Làm thế nào để ngăn chặn và phòng ngừa thoái hóa khớp

Tập thể dục hàng ngày nhưng không biết cách bổ sung thực phẩm tốt cho xương khớp thì chỉ kích thích quá trình thoái hóa khớp tăng nhanh mà thôi.

Nhất là người trung niên, người cao tuổi những vận động, tập thể dục với cường độ cao, người hay chơi thể thao, hay do chấn thương, tai nạn làm ảnh hưởng lớn tới sụn khớp và xương dưới sụn. Từ đó quá trình thoái hóa diễn ra nhanh chóng.

Ngươi trung niên và người già là đối tượng hay gặp phải tình trạng thoái hóa khớp.
Ngươi trung niên và người già là đối tượng hay gặp phải tình trạng thoái hóa khớp.

Vậy làm thế nào để ngăn chăn quá trình lão hóa xương khớp, đang diễn ra hàng ngày?

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp xảy ra do tình trạng mất cân bằng giữa tái tạo sụn khớp và thoái hóa sụn. Gây tổn thương phần sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo các phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp.

Thoái hóa khớp thường xáy ra ở khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay… Gây đau âm ỉ sưng tấy, khi cử động nghe có tiếng lạo xạo, khi vận động thì cảm thấy đau.

Thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp nhất ở lứa tuổi trung niên và cao tuổi. Căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa, hay gặp ở dân văn phòng, ít vận động, hay ngồi nhiều…

Thoái hóa khớp thường xáy ra ở khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay...
Thoái hóa khớp thường xáy ra ở khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay…

5 cách giúp bạn ngăn ngừa thoái hóa khớp

Tất cả các chuyên gia đều khuyên rằng một lối sống khoa học và chế độ dinh dưỡng tốt, tập thể dục đều đặn và tránh hút thuốc lá, sẽ là giải pháp lâu dài trì hoãn thoái hóa khớp và viêm khớp mãn tính.

1. Tăng cường bổ sung chất béo omega-3

Khoa học đã chứng minh omega-3 có thể giúp giảm viêm và giảm đau khớp. Bởi omega-3 can thiệp vào các tế bào đóng vai trò chủ chốt trong đáp ứng của cơ thể với viêm, giúp ngăn chặn viêm trước khi nó gây tổn thương khớp.

EPA và DHA có trong omega-3 giúp giảm viêm đa khớp mãn tính rõ rệt. Nghiên cứu đã được thử nghiệm trên người và cho thấy kết quả tốt.

2. Ăn uống hợp lý

Ăn uống hợp lý nhằm tránh các tác nhân gây hại cho xương khớp và cung cấp dưỡng chất có ích cho xương khớp, tăng cường canxi giúp xương chắc khỏe.

Ăn nhiều hải sản, nước hầm xương, sữa, các loại rau xanh như rau cải, súp lơ.
Ăn nhiều hải sản, nước hầm xương, sữa, các loại rau xanh như rau cải, súp lơ.

Ăn nhiều hải sản, nước hầm xương, sữa, các loại rau xanh như rau cải, súp lơ. Uống sữa hàng ngày để cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày

3. Tránh chấn thương gây nguy cơ thoái hóa khớp

Tránh chấn thương bằng cách tráng mang vác vật nặng một cách quá sức. vận động sai tư thế có thể khiến bạn gặp phải chấn thương. Tránh vận động quá sức càng đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp

Tập luyện và vận động vừa sức, sẽ làm khí huyết lưu thông dễ dàng cơ bắp khỏe mạnh, làm tăng cường dinh dưỡng tới sụn khớp. Giảm áp lực lên sụn khớp.

4. Kiểm soát cân nặng

Kiểm soát cân nặng một cách hợp lý, tránh dư cân thừa cân, sẽ giảm được áp lực đè nặng lên sụn khớp. Béo phì sẽ là nguy cơ trở ngại khiến đẩy nhanh quá trình thoái khóa khớp.

5. Vận động điều độ

Tập thể dục đều đặn và vừa đủ giúp cho cơ bắp khỏe mạnh máu lưu thông cũng dễ dàng hơn, dễ dàng vận chuyển dinh dưỡng đến sụn và khớp.

Tập thể dục đều đặn và vừa đủ giúp cho cơ bắp khỏe mạnh máu lưu thông cũng dễ dàng hơn.
Tập thể dục đều đặn và vừa đủ giúp cho cơ bắp khỏe mạnh máu lưu thông cũng dễ dàng hơn.

Tránh tập luyện quá sức, gây tác dụng ngược lại làm đẩy nhanh quá trình lão hóa sụn khớp.

Nên theo dõi, lắng nghe cơ thể thường xuyên. Nhận biết những dấu hiệu của thoái hóa khớp, để nhanh chóng có giải pháp ngăn chặn kịp thời thoái hóa khớp.

1 thought on “Làm thế nào để ngăn chặn và phòng ngừa thoái hóa khớp”

  1. Pingback: Tình trạng yếu xương khớp ở người lớn tuổi và các giải pháp hỗ trợ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top