Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh xương khớp của dân văn phòng

Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bệnh xương khớp được coi là cố hữu của dân văn phòng. Để phòng ngừa và tránh thoái hóa cơ xương khớp về sau.

Tưởng chừng công việc văn phòng là một công việc nghe có vẻ nhàn hạ và bớt chịu nắng mưa nhưng không ngờ lại sinh ra nhiều bệnh tật hơn bạn tưởng, nhất là về xương khớp.

Thói quen lười vận động là nguyên nhân dẫn tới thoái hóa khớp, đúng với hầu hết dân văn phòng. Do đặc thù công việc mà những người làm văn phòng không được thường xuyên vận động, một số người còn cho đó trở thành thói quen cố hữu.

1. Thiếu vitamin D

Nguyên nhân: thoái hóa xương khớp ở dân văn phòng còn bắt nguồn từ tình trạng thiếu vitamin D. Do không được tiếp xúc  với ánh nắng mặt trời, do phần lớn thời gian đều ở trong văn phòng.

Thiếu vitamin D khiến cơ thể không thể tự tổng hợp được canxi nuôi dưỡng sụn khớp, khiến dân văn phòng dễ bị loãng xương và thoái hóa xương khớp nhanh chóng. Còn chưa kể đến nguy cơ ung thư và thường xuyên căng thẳng, lo âu do thiếu vitamin D.

Cách khắc phục: tự tập thói quen thư giãn sau mỗi 45 phút làm việc, bằng cách đi lại bên ngoài nơi có nhiều ánh nắng mặt trời từ 5 đến 10 phút.

2. Di chuột thường xuyên dễ mắc hội chứng ống cổ tay

Nguyên nhân: Ở văn phòng hầu hất ai cũng sử dụng máy tính và di chuột máy tính thường xuyên. Nhưng ít ai ngờ rằng hành động này là nguyên nhân dẫn đến hội chứng ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel syndrom) hay còn gọi là hội chứng chuột máy tính. Có triệu chứng như đau nhức ở hai cánh tay, khớp cổ tay, tê và mỏi.

Cách khắc phục: Bạn có thể khắc phục hội chứng này một cách dễ dàng bằng cách ngồi làm việc với ư thế chuẩn bàn tay, cổ tay và khủy tay phải cùng trên 1 đường thằng song song với sàn nhà.

Bàn tay, cổ tay và khủy tay phải cùng trên 1 đường thằng song song với sàn nhà.
Bàn tay, cổ tay và khủy tay phải cùng trên 1 đường thằng song song với sàn nhà.

Chú ý: Tay vịn của ghế ngồi phải cao bằng với mặt bàn, để cánh tay đặt khi di chuột được dễ dàng đồng thời khi di chuột không để gập cổ tay, máu sẽ không lưu thông tới cổ tay và bàn tay vì bị chèn ép.

3. Vẹo đốt sống cổ thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân: Việc bạn ngồi 8 tiếng mỗi ngày trước màn hình máy tính, rất dễ gây áp lực cho vùng đốt sống cổ. Ngồi lâu khiến máu kém lưu thông tại vùng đốt sống cổ dần dần dẫn đến thoái hóa và vẹo đốt sống cổ.

Ngồi lâu khiến máu kém lưu thông tại vùng đốt sống cổ dần dần dẫn đến thoái hóa và vẹo đốt sống cổ. 
Ngồi lâu khiến máu kém lưu thông tại vùng đốt sống cổ dần dần dẫn đến thoái hóa và vẹo đốt sống cổ.

Cách khắc phục: Luôn giữ ấm cho vùng cổ và tập bài tập cho vùng cổ ngay tại chỗ hoặc bài tập yoga phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản.

4. Đau mỏi vai gáy tình trạng rất nhiều người gặp phải

Nguyên nhân: Tình trạng đau mỏi vai gáy cũng thường xuyên xảy ra đối với những người làm việc văn phòng. Ngồi trước máy tính 1,2 tiếng bạn đã cảm thấy phần vái và gáy tê bì khó chịu. Đây là tình trạng hầu hết những người hay sử dụng máy tính đều gặp phải.

Tình trạng đau mỏi vai gáy cũng thường xuyên xảy ra đối với những người làm việc văn phòng. 
Tình trạng đau mỏi vai gáy cũng thường xuyên xảy ra đối với những người làm việc văn phòng.

Bạn sẽ gặp phải tình trạng đau nhói nhẹ ở cơ cổ gáy, vùng vai và phần lưng phía gần cổ.

Cách khắc phục:

  • Thường xuyên thay đổi tư thế làm việc 30 phút 1 lần
  • Không nằm gối quá cao
  • Không nên bẻ khớp cổ, hành động này vô tình khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng
  • Tránh mọi tư thế xấu ảnh hưởng tới vùng vai gáy như cúi xem điện thoại quá lâu
  • Tập bài tập giúp thư giãn vùng vai gáy

5. viêm gân cơ chóp xoay ở vùng vai

Nguyên nhân: Viêm gân cơ chóp xoay ở vùng vai có thể khiến bạn liệt cả cánh tay. Tình trạng này hay gặp phải do chấn thương trong thể thao, tai nạn, trong lao động sản xuất làm việc sai tư thế.

Viêm gân cơ chóp xoay ở vùng vai có thể khiến bạn liệt cả cánh tay.
Viêm gân cơ chóp xoay ở vùng vai có thể khiến bạn liệt cả cánh tay.

Thế nhưng người làm việc tại văn phòng cũng hay mắc phải tình trạng này. Bởi khi ngồi trước máy tính hai cánh tay luôn ở tư thế dang ra trước, các cơ vùng vai, nhất là cơ chóp xoay như gân cơ trên gai, phải gồng liên tục.

Cách khắc phục: Không nên ngồi 1 chỗ quá lâu, phải thường xuyên thay đổi tư thế, tránh gây áp lực lên vùng chóp xoay ở vai.

6. Đau lưng khiến dân văn phòng khổ sở

Nguyên nhân: Thường về cuối ngày làm việc bạn thường cảm thấy đau lưng, do phải ngồi 8 tiếng trên ghế, khiến nhiều người ở cả hai giới không tránh khỏi tình trạng đau lưng.

Do phải ngồi 8 tiếng trên ghế, khiến nhiều người ở cả hai giới không tránh khỏi tình trạng đau lưng.
Do phải ngồi 8 tiếng trên ghế, khiến nhiều người ở cả hai giới không tránh khỏi tình trạng đau lưng.

Cách khắc phục: Chạy bộ, bơi lội, thư giãn hàng ngày trong giờ làm việc là cách tốt nhất để phòng tránh tình trạng đau lưng.

7. Cong vẹo cột sống căn bệnh không nên xem thường

Nguyên nhân: Sai lầm từ chính việc quá lười vận động và ngồi sai tư thế làm việc dẫn đến hậu quả là cong vẹo cột sống. Từ bây giờ hãy quen với việc ngồi đúng tư thế để tráng mắc cong vẹo cột sống về sau.

Chuyện thường xuyên phải mang giày cao gót lệnh khênh cũng ảnh hưởng đáng kể tới cột sống và xương khớp cổ chân và áp lực lớn lên phần xương chậu.

Cong vẹo cột sống do ngồi sai tư thế. Thời gian điều trị rất lâu và chịu nhiều đau đớn
Cong vẹo cột sống do ngồi sai tư thế. Thời gian điều trị rất lâu và chịu nhiều đau đớn

Công việc văn phòng tưởng chừng như nhàn hạ nhưng chính vì nhàn hạ gây thói lười vận động và rước 1 đống bệnh về xương khớp lúc nào không hay

Cách khắc phục:

  • hãy chọn cho mình một chiếc ghế làm việc đúng tiêu chuẩn. Phù hợp với chiều cao cân nặng, có đệm tựa lưng dễ dàng xuay chuyển linh hoạt.
  • Hạn chế ngồi quá lâu và ngồi lỳ một chỗ. hãy đứng dậy vận động nhẹ nhàng, khoảng 30 đến 45 phút hãy đứng dậy vận động 5 đến 10 phút việc làm này giúp máu lưu thông tới các khớp cơ hiệu quả hơn.
  • Bổ sung canxi từ sữa và các loại thực phẩm giàu canxi, thực phẩm hỗ trợ xương khớp.

Lời khuyên cho những ai đang làm việc chốn công sở

Cứ 45 phút làm việc hãy đứng lên vận động đi lại nhẹ nhàng, tán vài câu chuyện vui cho đầu óc bớt căng thẳng, thư giãn đầu óc đồng thời giảm áp lực lên hệ xương khớp, tăng hiệu suất công việc.

Hãy dùng 1 bình nước 2 lít rót đầy nước và để nó ngay trên bàn làm việc, để nhắc nhở bạn không quên uống nước và uống đủ 2 lít mỗi ngày, ngay cả khi bạn không khát.

Nói không với rượu bia, các chất kích thích, cà phê… Thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng, nhớ bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi.

Luôn luôn tạo cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi, vận động hợp lý, tránh stress không đáng có để tinh thần được thỏa mái, để phòng tránh tình trạng thoái hóa xương khớp.

Thoái hóa xương khớp là một tình trạng không phải là một bệnh, bởi thoái hóa được coi là một tiến trình tự nhiên của cơ thể. Một khi xương khớp đã bị thoái hóa thì không có cách nào chữa khỏi được, mà chúng ta chỉ có can thiệp bằng cách kéo dài tiến trình lão hóa này mà thôi.

Dầu nhuyễn thể Úc.com

>> Thoái hóa đốt sống cổ bệnh của hầu hết dân văn phòng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top