Cách xoa dịu cơn đau xương khớp khi trời lạnh cho người lớn tuổi

Chia sẻ cách xoa dịu cơn đau xương khớp khi trời lạnh và cùng tìm hiểu tại sao khi trời lạnh đau xương khớp lại tái phát

Những cơn đau xương khớp lại có dịp ghé thăm thường xuyên hơn khi trời lạnh và vào giai đoạn chuyển mùa. Đặc biệt là người lớn tuổi hay mắc các bệnh về xương khớp

Tại sao khi trời lạnh đau xương khớp lại tái phát?

Áp suất khí quyển chính là nguyên nhân gây đau xương khớp ở người lớn tuổi. Bởi khi thời tiết xấu, áp suất khí quyển giảm xuống, các mô nở ra tạo áp lực cho các khớp rất nhạy cảm với người lớn tuổi mắc phải tình trạng đau xương khớp mãn tính.

Áp suất khí quyển chính là nguyên nhân gây đau xương khớp ở người lớn tuổi.
Áp suất khí quyển chính là nguyên nhân gây đau xương khớp ở người lớn tuổi.

Ngoài ra không khí lạnh cũng làm cho các mạch máu co lại, khiến máu di chuyển nuôi dưỡng các khớp ít đi, các màng dịch và sụn khớp bị kích thích dẫn đến đau nhức.

Trời rét kèm theo độ ẩm tăng cao do mưa phùn làm cho các gân cơ bị co rút lại, dịch khớp đông quánh hơn khiến cho các khớp trở nên khô cứng, đau mỏi, khó cử động.

Cách xoa dịu cơn đau xương khớp khi trời lạnh

Khi trời lạnh các khớp thường có cảm giác đau nhức, tê, buốt… Khiến nhiều người lớn tuổi gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp. vậy cùng thực hiện những cách xoa dịu cơn đau xương khớp ở người lớn tuổi sau đây:

1. Giữ ấm cơ thể

Trong thời tiết mùa đông người đau xương khớp nên mắc đủ ấm, nhất là tại các khớp hay bị đau, bằng cách quàng khăn ấm, đi tất, đội mũ, đi găng tay.

Thường xuyên xoa bóp tại các khớp hay đau nhức, chườm nước ấm hoặc làm nóng tại vị trí đau giúp làm các mạch máu giãn ra, dễ dàng lưu thông máu tới cá khớp.

Người bị đau xương khớp khi trời lạnh nên tắm rửa hàng ngày bằng nước nóng. Tránh làm việc và tiếp xúc với thời tiết mưa lạnh.
Người bị đau xương khớp khi trời lạnh nên tắm rửa hàng ngày bằng nước nóng. Tránh làm việc và tiếp xúc với thời tiết mưa lạnh.

Gợi ý cho những người bị viêm khớp phong hàn có thể chườm muối rang ấm, muối rang với ngải cứu, lá lốt… gói vào vải chườm lên khớp đau

Ngoài ra có thể dán miếng giữ nhiệt vào vị trí đau giúp thư giãn cơ bắp và làm ấm sụn khớp. Không nên mặc quần áo khi chưa khô hẳn. Có thể sấy quần áo trước khi mặc.

Người bị đau xương khớp khi trời lạnh nên tắm rửa hàng ngày bằng nước nóng. Tránh làm việc và tiếp xúc với thời tiết mưa lạnh.

2. Bổ sung dinh dưỡng đúng cách

Tăng cường canxi, các vitamin C và D có trogn các loại thực phẩm như cam, ớt, cà chua. Đặc biệt là nên uống nhiều sữa, ăn các loại hải sản, thực phẩm giàu omega-3 giúp giảm đau và viêm xương khớp.

Nên hạn chế bia rượu các chất kích thích, tránh ăn quá nhiều thịt gà hay thịt chó vì có thể khiến cơn đau xương khớp gia tăng trầm trọng hơn.

3. Uống nước ấm

Thể chống chọi với cái lạnh của mùa động, tại sao bạn không bắt đầu một ngày mới bằng một cốc nước ấm giúp máu lưu thông nuôi dưỡng các khớp được nhanh hơn. Đồng thời sưởi ấm các khớp ngón tay và bàn tay.

Nên uống nước ấm vào những ngày này sẽ giúp máu lưu thông được dễ dàng hơn. Những món ăn nóng hoặc có vị cay nóng cũng rất thích hợp trong những ngày đông lạnh giá.

Tại sao bạn không bắt đầu một ngày mới bằng một cốc nước ấm, giúp máu lưu thông nuôi dưỡng các khớp được nhanh hơn.
Tại sao bạn không bắt đầu một ngày mới bằng một cốc nước ấm, giúp máu lưu thông nuôi dưỡng các khớp được nhanh hơn

4. Vận động khởi động các khớp nhẹ nhàng

Vận động nhẹ nhàng và khởi động các khớp vào buổi sáng là thói quen rất tốt cho xương khớp những ngày trời mùa đông lạnh giá, sau một đêm các khớp được nghỉ ngơi thì buổi sáng là thời điểm thích hợp để khởi động ngày mới.

Vận động nhẹ nhàng và khởi động các khớp vào buổi sáng là thói quen rất tốt cho xương khớp những ngày trời mùa đông lạnh giá.
Vận động nhẹ nhàng và khởi động các khớp vào buổi sáng là thói quen rất tốt cho xương khớp những ngày trời mùa đông lạnh giá.

Trước khi rời khỏi chiếc giường thân yêu, hãy vận động tại chỗ bằng những bài tập co duỗi các ngón tay, chân vai, đầu gối giúp máu lưu thông tốt hơn, các cơ và dây chằng cũng dẻo dai hơn.

5. Thăm khám và điều trị sức khỏe định kỳ

Những cơn đau xương khớp đối với những người viêm khớp sẽ ghé thăm thường xuyên hơn vào giai đoạn chuyển mùa, nhất là mùa đông – xuân thời tiết lạnh ẩm.

Vì vậy những người viêm khớp, phải chú ý thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bổ sung dinh dưỡng giàu vitamin và canxi giúp xương khớp chắc khỏe và giảm những cơn đau do viêm khớp gây ra.

Hãy làm theo những cách xoa dịu cơn đau xương khớp khi trời lạnh để phòng ngừa cũng như giảm đáng kể những cơn đau xương khớp.

Dầu nhuyễn thể Úc.com

>> 5 loại siêu thực phẩm bổ xương khớp không thể bỏ qua

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top