Cách điều trị bệnh tràn dịch khớp gối hiệu quả nhất

Tràn dịch khớp gối không phải là bệnh nguy hiểm, có thể chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh dễ gặp biến chứng nếu không điều trị dứt điểm. Sau đây là cách điều trị tràn dịch khớp gối hiệu quả.

Bác Vân ở Mỹ Đức, Hà Tây 55 tuổi cho biết. Dạo gần đây khớp gối bên phải của tôi có biểu hiện đau nhói. Khớp sưng và có cảm giác nóng, ấn vào thấy như có dich bên trong. Đi lại khó khăn và đau nhức. Có phải tôi đã bị tràn dịch khớp gối hay không và cách điều trị bệnh tràn dịch khớp gối như thế nào?

Tràn dịch khớp gối là gì?

Trong khớp gối luôn phải đảm bảo có một lương dịch nhất định, hay còn gọi là dịch khớp. Dịch khớp giữ vai trò quan trọng giúp nuôi dưỡng sụn khớp và bôi trơn khớp. Giúp khớp gối cử động linh hoạt, giảm ma sát giữ hai đầu khớp.

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng báo hiệu khớp đang gặp vấn đề. Tràn dịch khớp gối xảy ra nguy cơ viêm khớp rất cao. Từ đó đẩy làm tổn thương sụn nghiêm trọng, đẩy nhanh quá trình viêm khớp và thoái hóa khớp.

Nếu xảy ra tràn dịch gối, chất dịch tăng lên độ biến tại ổ khớp. Từ đó thay đổi tính chất hoạt động của khớp gối.
Nếu xảy ra tràn dịch gối, chất dịch tăng lên độ biến tại ổ khớp. Từ đó thay đổi tính chất hoạt động của khớp gối.

Tràn dịch khớp gối là tổn thương gây ra tình trạng dịch trong khớp gối quá nhiều làm cho khớp gối bị phù nề, sưng to, giảm chức năng vận động, đau khi vận động…

Nếu xảy ra tràn dịch gối, chất dịch tăng lên độ biến tại ổ khớp. Dễ dẫn đến viêm khớp và tổn thương sụn khớp nghiêm trọng. Từ đó thay đổi tính chất hoạt động của khớp gối.

Tham khảo>> Ăn gì tái tạo sụn khớp nhanh nhất

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Có nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối. Thường gặp nhất là tràn dịch khớp do chấn thương, nhiễm khuẩn và một số bệnh lý khác.

Có nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.
Có nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

1.Tràn dịch khớp gối do chấn thương: Ngã, tai nạn, chơi thể thao quá sức… Đều là những nguyên nhân có thể gây tràn dịch khớp gối nhẹ.

2. Tràn dịch khớp gối do bệnh lý: Thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nang bao hoạt dịch khớp, u khớp, rối loạn đông máu… Đây là một số bệnh lý là nguyên nhân trực tiếp gây tràn dịch khớp gối. Nguyên nhân bệnh lý là nguyên nhân khó trị dứt điểm khiến tràn dịch khớp gối tái đi tái lại nhiều lần.

3. Tràn dịch khớp gối do nhiễm khuẩn: Không loại trừ những nguyên nhân từ việc bị nhiễm khuẩn do các loại nấm, virus và vi khuẩn lao, Mycoplasma….

4. Tràn dịch khớp gối do lão hóa: Lão hóa là một quá trình không thể tránh khỏi. Xương khớp cũng không tránh khỏi quá trình lão quá. Cụ thể là khớp gối sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên do khớp gối được sử dụng nhiều trong sinh hoạt.

5. Tràn dịch khớp gối do béo phì: Nếu khớp gối phải gánh chịu áp lực lớn trong một thời gian dài. Dây chằng và bao hoạt dịch sẽ bị tổn thương, nguy cơ tràn dịch là rất cao.

6. Tràn dịch khớp gối do lao động nặng: Công nhân, người lao động hay phải bê vác vật nặng thường xuyên rất dễ dây tổn thương khớp dẫn đến tràn dịch khớp gối. Tình trạng hay gặp ở những người đã cao tuổi phải lao động nặng.

Tham khảo>> Thuốc trị đau xương khớp cho người già

Triệu chứng của tràn dịch khớp gối

Những triệu chứng thường gặp nhất ở người bị tràn dịch khớp:

  • Đau nhức, khó chịu tại khớp gối. Tràn dịch nhẹ cơn đau có thể xuất hiện vài chục phút rồi hết. Nếu nặng cơn đau có thể kéo dài vài tiếng hoặc vài ngày.
  • Khớp gối mẩn đỏ, hiện tượng này không phổ biến chỉ gặp ở một số người bệnh.
  • Khớp gối sưng phồng, phù nề và nóng đỏ. Biểu hiện rất dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.
  • Di chuyển khó khăn, co duỗi nặng nề và khó khăn.

Người bệnh chú ý đến những biểu hiện trên để nhanh chóng khám chữa kịp thời. Có một số biểu hiện rất dễ nhận biết bằng mắt thường.

Cách điều trị tràn dịch khớp gối đơn hiệu quả

Để điều trị tràn dịch khớp gối thường người bệnh sẽ được kê thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh để giảm sưng viêm và nhiễm trùng. Hoặc dùng thuốc Corticosteroids hiệu quả mạnh nhưng ẩn chứa nhiều tác dụng phụ không tốt.

Vật lý trị liệu dùng châm cứu, chườm ngải, tia hồng ngoại giúp giảm đau, chống xơ cứng.
Vật lý trị liệu dùng châm cứu, chườm ngải, tia hồng ngoại giúp giảm đau, chống xơ cứng.

Vật lý trị liệu dùng châm cứu, chườm ngải, tia hồng ngoại giúp giảm đau, chống xơ cứng. Cũng là một phương pháp đem lại hiệu quả cao.

Nếu tình trạng tràn dịch khớp gối đã quá nặng. Điều trị tràn dịch khớp gối xâm lấn, hút bớt chất dịch ra bên ngoài. Biện pháp này chỉ là tạm thời và dịch khớp sẽ xuất hiện trở lại trong thời gian ngắn.

Thay khớp gối do tổn thương sụn không thể phục hồi và thuyên giảm.
Thay khớp gối do tổn thương sụn không thể phục hồi và thuyên giảm.

Thay khớp gối do tổn thương sụn không thể phục hồi và thuyên giảm. Khớp gối bị phá hủy do vậy cần phải được phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và tốn kém. Khả năng phục hồi hoặc tàn phế dường như là 50%.

Song song với việc điều trị bằng những phương pháp trên. Người bệnh hoàn toàn có thể dùng một số những thực phẩm bổ sung giúp hồi phục sức khỏe xương khớp. Giúp giảm tình trạng viêm, tăng cường dinh dưỡng nuôi dưỡng sụn khớp.

Dầu nhuyễn thể có đầy đủ những dưỡng chất quý giúp bảo vệ sức khỏe hệ cơ xương khớp. Chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, hỗ trợ điều trị viêm xương khớp. Đặc biệt là đối với người đang điều trị tràn dịch khớp gối, giúp giảm viêm sưng đau khớp do viêm.

Tham khảo>>  Thoát khỏi thoái hóa đốt sống cổ nhờ dầu nhuyễn thể 

Cách phòng ngừa tràn dịch khớp gối

Để phòng ngừa nguy cơ tràn dịch khớp gối. Người bệnh nên tuân thủ theo những điều sau:

Cách phòng ngừa tràn dịch khớp gối.
Cách phòng ngừa tràn dịch khớp gối.
  1. Tránh lao động và vận động mạnh, sai tư thế.
  2. Hạn chế đứng lên ngồi xương đột ngột không tốt cho khớp gối.
  3. Không hoạt động tại những nơi dễ té ngã, hay có bề mặt trợ trượt để tránh gây trấn thương.
  4. Tập những môn tốt cho khớp gối như: bơi, đạp xe
  5. Duy trì cân nặng hợp lý, tránh tăng cân đột ngột.

Tham khảo>> Siêu thực phẩm dành cho người bệnh khớp

Khi những cơn đau ghé thăm kèm theo hiện tượng gối sưng phù và có dịch. Điều đó báo động cho trình trạng khớp của bạn. Hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín thăm khám để xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh. 

Dầu nhuyễn thể Úc.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top