Ăn gì tái tạo sụn khớp nhanh nhất mà không cần dùng thuốc

Sụn khớp rất dễ bị tổn thương và khó phục hồi. Vậy ăn gì tái tạo sụn khớp, phục hồi nhanh chóng.

Những vấn đề về xương khớp sẽ sớm ghé thăm bạn sau tuổi 40, hoặc thậm chí sớm hơn rất nhiều. Nếu như bạn không biết lắng nghe cơ thể và bổ sung dinh dưỡng đúng cách.

Tiến sĩ bác sĩ Tăng Hà Nam Anh – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, BV Nguyễn Tri Phương cho biết: “Ngoài nguyên nhân từ các chấn thương thể thao, vận động hàng ngày không đúng cách, tuổi tác… thì việc chủ quan trong vấn đề bảo vệ và làm chậm quá trình hư sụn cũng góp phần không nhỏ thúc đẩy tỷ lệ người mắc các bệnh khớp ngày một gia tăng.”

>> Người mắc bệnh xương khớp nên kiêng ăn gì?

Cấu tạo của sụn khớp

Khớp bao gồm rất nhiều thành phần như: sụn, màng hoạt dịch (dịch khớp), gân, dây chằng, bắp thịt, xương… Mỗi một bộ phận đảm nhiệm một vài trò nhất định. Đóng góp vài sự chuyển động nhịp nhàng của cơ thể.

Sụn là thành phần cấu tạo của khớp, đóng một vài trò vô cùng quan trọng. Sụn khớp một khi đã tổn thương thì rất khó hồi phục.

Trong thành phần cấu tạo nên khớp, thì sụn và dịch khớp chính là hai thành phần quan trọng nhất

  • Dây chằng gắn kết các xương lại với nhau trong chuyển động, làm việc một cách vững chắc.
  • Cơ bắp co duỗi giúp các khớp chuyển động.
  • Gân làm nhiệm vụ Nối xương với cơ để chuyển sức co của cơ vào xương.
  • Sụn giúp ngăn các xương tiếp xúc trực tiếp với nhau, giúp vận động dễ dàng hơn.

Sụn là lớp tế bào máu trắng, rất bền và dai. Sụn có vai trò che trở đầu xương, tránh sự cọ xát khi cử động. Sụn khó nuôi cấy và đặc biệt rất dễ bị tổn thương.

Tại sao sụn khớp lại bị tổn thương?

Hầu hết các khớp đều được bảo vệ bởi một lớp mô sụn bao bọc bên ngoài. Thoái hóa khớp chính là nguyên nhân hàng đầu tác động tới mô sụn. Khi quá trình thoái hóa diễn ra, nó khiến mô sụn nứt mẻ, bong tróc và bào mòn. Khi mô sụn bị mỏng dần đi thi cũng là lúc chúng cũng mất đi chức năng bảo vệ khớp của mình.

Khi khớp không còn được mô sụn bảo vệ nữa, sẽ gây ra những cơn đau nhức và viêm mỗi khi vận động. Vì vậy để phòng ngừa đau nhức xương khớp, hãy bắt đầu bảo vệ mô sụn khớp của mình.

Ăn gì tái tạo sụn khớp nhanh chóng

Hãy coi thực phẩm ăn hàng ngày của bạn là thuốc. Nếu bạn gặp vấn đề về sụn khớp và xương khớp, hãy bổ sung ngay những thực phẩm sau đây:

Omega-3

Nguồn omega-3 dồi dào nhất trong tự nhiên phải kể đến dầu nhuyễn thể và dầu cá. Vì dầu nhuyễn thể và dầu cá có chứa nhiều axit béo omega-3 là chất béo không hòa tan. Giúp giảm thiểu Cholesterol khi vào cơ thể sẽ ngăn chặn những phản ứng gây viên khớp và bảo vệ sụn khớp.

Dầu nhuyễn thể chứa omega-3 hấp thu vào cơ thể nhanh chóng.
Dầu nhuyễn thể chứa omega-3 hấp thu vào cơ thể nhanh chóng.

Các loại dầu nhuyễn thể và dầu cá còn giúp bổ sung chất nhờn cho khớp, chất chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch tổng thể. Omega-3 có được từ các loại dầu nhuyễn thể và dầu cá còn rất tốt cho thị lực, trí não và tim mạch. Xứng đáng là thực phẩm hàng đầu dành cho sức khỏe xương khớp.

Sữa

Sữa là thực phẩm không thể thiếu cho việc tái tạo sụn khớp. Được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày để phòng tránh các bệnh về xương khớp. Chú ý nên uống loại sữa không đường hoặc ít đường.

Thường xuyên các loại thực phẩm giàu canxi khác như cá nhỏ luôn xương, tép nhỏ luôn vỏ, cua đồng, rạm sữa…

Trong sữa có nguồn canxi và vitamin D dồi dào giúp xương khớp chắc khỏe. Ngoài ra trong sữa còn có collagen giúp sụn khớp thêm dẻo dai và tái tạo tế bào sụn.

Nước hầm xương

Hãy bổ sung ngay nước hầm xương vào bữa ăn hàng ngày của bạn. Nhất là sụn từ động vật như lợn, gà, bò… Cũng rất tốt cho sụn khớp. Bằng việc sử dụng nước hầm xương và sụn của động vật để ăn hàng ngày, là cách tốt nhất giúp bạn phục hồi sụn khớp.

Hãy bổ sung ngay nước hầm xương vào bữa ăn hàng ngày của bạn. Nhất là sụn từ động vật như lợn, gà, bò...
Hãy bổ sung ngay nước hầm xương vào bữa ăn hàng ngày của bạn. Nhất là sụn từ động vật như lợn, gà, bò…

Ngoài ra cũng nên ăn các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, ốc… Để bổ sung thêm glucosamin và chondroitin, cũng là thành phần cấu tạo nên sụn khớp. Các loại hải sản cũng chứa nhiều canxi rất tốt cho xương khớp.

Độ tuổi trung niên trở lên là độ tuổi đang đi trên bên kia con dốc của cuộc đời. Hãy tự sắm cho mình một chiếc phanh chắc chắn. Để bản thân xuống dốc một cách an toàn và thư thái nhất có thể.

Dầu Nhuyễn Thể Úc.com

>> Top 5 loại “Siêu thực phẩm” bổ xương khớp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top